“Cạn room” tín dụng, người mua nhà chật vât xoay sở

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp và người mua nhà muốn vay vốn ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc phải “xếp hàng” chờ duyệt hồ sơ. Các nhân viên nhà băng cho biết ngân hàng đã “cạn” hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng.

Ngân hàng cạn kiệt vốn cho vay bất động sản

Thời gian gần đây, thị trường ghi nhận có rất nhiều tình trạng các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà muốn vay ngân hàng nhưng phải “xếp hàng” đợi chờ, thậm chí còn bị từ chối bởi lý do ngân hàng “cạn kiệt room” tín dụng.

Nhiều lý do khiến các ngân hàng gần hết room cho vay, nhưng theo nguồn tin từ Ngân hàng nhà nước nguyên nhân chính xuất phát từ việc tín dụng đã tăng quá nhanh trong nửa đầu năm nay. Tính đến thời điểm hết tháng 6, nhiều nhà băng đã tăng trưởng tín dụng gần chạm hạn mức được cấp từ đầu năm.

Khách hàng xếp hàng làm thủ tục vay vốn ngân hàng

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,35% so với đầu năm và tăng 16,69% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng tín dụng cao nhất trong 10 năm qua. Đồng thời, quy mô thị trường trái phiếu tiếp tục tăng 3,21% và chiếm 2,49% tổng dư nợ tín dụng. Đến 30/6, dư nợ tín dụng thông qua kênh cho vay và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – tăng 9,35% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng 6 tháng đầu năm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Tính đến đầu tháng 8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa nới “room” cho bất kỳ nhà băng nào. Một số nhân viên ngân hàng cũng thừa nhận, bản thân ngân hàng cũng “mòn mỏi” chờ cấp thêm “room” vì năm nay “căng thẳng”, lo lạm phát. Nhiều khách hàng rất cần giải ngân nhưng phải xếp “lốt” chờ, khi có khách trả nợ thì dư nợ cho vay giảm, sẽ “nới” được thêm.

Các ngân hàng phải xoay sở do cạn room tín dụng

Người mua nhà chật vật xoay sở tiền mua nhà

Song song với việc room tín dụng cạn, giá bất động sản cũng tăng theo. Nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam chỉ ra, so với mức giá cách đây 2 năm, hiện giá nhà không chỉ tăng giá cục bộ ở một vài dự án, mà nhiều khu vực đã hình thành mặt bằng giá mới. Đáng chú ý, dự án nhà ở thương mại giá dưới 25 triệu đồng/m2 cũng gần như “mất hút” khỏi thị trường Hà Nội. Trong những tháng đầu năm 2022, giá chào bán căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 4,6% so với tháng 12/2021. Còn giá rao bán biệt thự liền kề cũng ghi nhận xu hướng leo thang ở hai khu vực Gia Lâm và Long Biên khi tăng 27-38% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, cũng theo VNDIRECT Research, thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2022 sẽ tiếp tục phải đối mặt với thách thức như giá đầu vào bao gồm giá đất và vật liệu xây dựng tăng cao, cũng như một số “điểm nghẽn” pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ. Chi phí xây dựng tiếp tục tăng cao, đặc biệt là giá thép được dự báo có thể kéo giá đi lên. Thậm chí, nếu giá vật liệu duy trì ở mức cao như hiện tại trong ít nhất là hai năm tới.

Giá bất động sản tăng cao

Người mua nhà chuyển hướng lựa chọn nhà ở xã hội

Ghi nhận thực tế, nhiều người dân có thu nhập trung bình, thấp trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh do không đủ kinh tế để mua nhà đất hay những căn hộ thương mại đồng thời room tín dụng “cạn kiệt” việc vay vốn ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn và mong muốn tìm đến nhà ở xã hội để tìm chốn an cư.

Trong bối cảnh hiện nay, dự án Nhà ở xã hội THT New City được xem là sự lựa chọn lý tưởng với mức giá hợp lý. Đây chính là dự án mở ra cơ hội lý tưởng cho những người trẻ có mức thu nhập vừa phải có thể an cư lập nghiệp tại thủ đô.

Dự án Nhà ở Xã hội THT New City

Dự án tọa lạc ở vị trí đắc địa trên trục đường 32 thôn Lai Xá – xã Kim Chung – huyện Hoài Đức – Hà Nội. Đây được coi là tuyến đường xương sống của thủ đô. Dễ dàng di chuyển đến các tiện tích xung quanh cũng như đi vào trung tâm thành phố. Theo định hướng quy hoạch mới, Hoài Đức sẽ hướng tới lên quận trong giai đoạn 2021 – 2025. Do đó, hiện nay Hoài Đức đang được đầu tư rất mạnh vào cơ sở hạ tầng, kiến trúc đô thị. Hoài Đức hiện là địa phương tập trung nhiều khu đô thị thương mại dịch vụ lớn tại Hà Nội; hệ thống giao thông đi qua địa bàn đang được đẩy mạnh, như vành đai 3,5 và đường 32, trục đường Trịnh Văn Bô kéo dài, điều này đã khiến nhiều dự án bất động sản hồi sinh trở lại.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *