Trường hợp nào được đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

Giải đáp: Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng thế nào?

Sổ đỏ hay sổ hồng đều là tên gọi chung của GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Hiện nay, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, việc đổi từ sổ bìa đỏ sang hồng đã được triển khai trên cả nước. Giúp cho cơ quan dễ dàng quản lý đất đai của người dân một cách đồng bộ. Vậy thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng thế nào? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

Trường hợp nào được đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

Như chúng tôi đã chia sẻ, việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng giúp cho cơ quan nhà nước quản lý đất đai. Các trường hợp được đổi sổ đỏ sang hồng được quy định tại khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định. Chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai sau:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009.

+ Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

+ Trường hợp thực hiện thủ tục dồn đất, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích. Hoặc kích thước đất.

+ Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với tài sản chung của vợ và chồng. Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng. Nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Trường hợp nào được đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

Trường hợp nào được đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

Như vậy, việc đổi sổ chỉ được thực hiện khi có một trong số các căn cứ luật quy định trên. Nếu trong trường hợp, người sử dụng đất thực hiện thủ tục đổi sổ. Cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết nhanh chóng đúng pháp luật.

Làm thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu?

Việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu? Đang là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn hiện nay. Dựa trên quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, bao gồm:

  • Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
  • Trường hợp người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ, cần thực hiện thủ tục tại cơ quan VPĐK đất đai hoặc UBND cấp xã phường.
Làm thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu?

Làm thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu?

Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng mới nhất 2021

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính thì Hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng, bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo mẫu

+ Bản gốc sổ đỏ đã cấp

+ Chứng minh thư nhân dân photo (công chứng)

+ Hộ khẩu photo (công chứng)

Ngoài ra, trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn đất đổi thửa, đo đạc. Lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì cần: Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc sổ đỏ đã cấp. Còn trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn đất, đo đạc. Lập bản đồ địa chính mà sổ đỏ đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục đổi sổ đỏ sang hồng. Bạn đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định. Nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền trả kết quả.

Việc thực hiện đầy đủ các bước đổi sổ đỏ sang hồng trên. Sẽ tránh được các rủi ro về sự nhầm lẫn, thất lạc hồ sơ. Bên cạnh đó, khi thực hiện thủ tục hành chính này, người sử dụng đất cần phải lưu ý đến các phiếu, văn bản tiếp nhận hồ sơ của cơ quan Nhà nước. So sánh, đối chiếu kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các thủ tục.

Thời gian đổi sổ đỏ sang sổ hồng năm 2021

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định. Chi tiết thi hành luật đất đai, quy định. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất. Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau: …

+ Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không quá 07 ngày.

+Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

=> Như vậy, thời gian thực hiện cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng không quá 07 ngày, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Thời gian đổi sổ đỏ sang sổ hồng năm 2021

Thời gian đổi sổ đỏ sang sổ hồng năm 2021

Người sử dụng đất cần phải chuẩn bị hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên để có những thông tin hữu ích khi làm thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận nhà đất nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *