Nhà ở xã hội – Khát vọng của công nhân và những người thu nhập thấp

Rất nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm và chăm lo của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh nguồn lực hạn hẹp nên việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và những người thu nhập thấp vẫn chưa nhiều. Theo Bộ Xây dựng, tính đến đầu tháng 8 năm 2022 mới xây dựng được 7,8 triệu m2 (tương đương khoảng 156 000 căn hộ). Với số lượng này thì vẫn như “muối bỏ bể” so với nhu cầu của người dân.

Nhiều người lao động thu nhập thấp mong muốn được mua nhà ở xã hội

Trong quá trình phát triển và đổi mới, thị trường bất động sản phát triển vượt trội khiến diện mão đất nước thay đổi nhanh chóng. Nhất là đối với các khu đô thị, đặc biệt là những thành phố lớn. Các khu nhà ở thương mại thỏa mãn nhu cầu đời sống trung lưu, hạ lưu ngày một nhiều, trở thành bão hòa trong xã hội. Tuy nhiên, các công nhận trong khu công nghiệp, người lao động thuộc các thành phần kinh tế, thu nhập thấp,… đang chật vật lo chỗ ở để ổn định cuộc sống.

Để giảm bớt những khó khăn này, Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 về việc hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với hàng nghìn tỉ đồng.

Theo quy định của pháp luật, các dự án nhà ở thương mại bắt buộc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội nhưng các nhà đầu tư thực hiện không nghiêm. Cơ quan Quản lý Nhà nước thiếu kiểm tra, giám sát nên chương trình nhà ở xã hội trong các dự án ấy không mấy khả thi.

Nhiều người dân lao động chật vật tìm chốn an cư

Nguyên nhân của thực trạng này do cơ chế chính sách và quá trình thực thi bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế.  Đó là trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua – bán nhà ở xã hội còn kéo dài, thậm chí phức tạp hơn các dự án nhà ở thương mại. Một số dự án được miễn phí sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn. Mặt khác, đối tượng được mua nhà ở xã hội bắt buộc phải do các cơ quan có thẩm quyền thẩm định về đối tượng, điều kiện. Việc xác định giá bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách bắt buộc phải do cơ quan Nhà nước cấp tỉnh thẩm định khiến kéo dài thời gian nhiêu khê, tốn kém cho doanh nghiệp. Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư đã ban hành thiếu sức hấp dẫn, không thực chất, kém thu hút, khuyến khích các chủ đầu tư. Trong nhiều dự án nhà ở xã hội, phần 20% diện tích đất theo quy định ở nhiều nơi không cho thuê được phần diện tích này, có dự án xây các căn hộ rồi bỏ không, lãng phí trong khi chủ đầu tư không được bán dẫn đến khó khăn thu hồi vốn…

Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp”

Trước nhu cầu cuộc sống đang đặt ra cấp bách về nhà ở xã hội, theo quan điểm, đường lối đại hội Đảng lần thứ XIII, ngày 1 tháng 8 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” với mục tiêu giai đoạn 2022 – 2030 phấn đấu để có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được coi là bước đột phá.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị dành cho công nhân với quy mô 156.000 căn, tổng diện tích 7,79 triệu m2. Đồng thời, đang tiếp tục triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng 455.000 căn hộ với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2. Mặc dù phát triển như như vậy, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, thậm chí mới đáp ứng được một phần nhà ở cho công nhân lao động, người thu nhập thấp.

THT New City ra đời – giải quyết vấn đề an cư cho những người thu nhập thấp

Trong chương trình hướng tới khát vọng của đông đảo công nhân, người thu nhập thấp, nhiều doanh nghiệp lớn thuộc thành phần kinh tế ngoài Nhà nước hưởng ứng tích cực. Điển hình như dự án Nhà ở Xã hội THT New City.

Dự án được xây dựng trên quỹ đất có diện tích khoảng 14.350m2. Tổ hợp công trình gồm 04 khối nhà chung cư 35 tầng, trong đó nhà A1 (2 khối chung cư), nhà A2 (01 khối chung cư), nhà A3 (01 khối chung cư), tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 170.116 m2. Diện tích căn hộ giao động từ 48 – 70 m2. Diện tích sàn căn hộ từ tầng 7 đến tầng 35 136.996 m2, mật độ xây dựng khối đế 39,21%, khối tháp 32,92%, số căn hộ 1496 căn, quy mô dân số 3000 người.

Hành lang và căn hộ tại chung cư THT New City

Nhà ở THT New City sở hữu một vị trí vô cùng thuận tiện ngay trên đường 32 thuộc khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch, nơi giáp ranh giữa quận Từ Liêm và Hoài Đức. Vị trí này mang đến rất nhiều thuận lợi về giao thông và liên kết vùng xung quanh. Cụ thể:

+ Giao thông đi lại thuận tiện không gây ùn tắc giao thông với 2 làn đường lớn.

+ Rất gần hệ thống chợ, siêu thị và các trung tâm thương mại xung quanh như: Chợ Nhổn, Siêu thị BigC Thăng Long,… phục vụ đời sống của người dân.

+ Gần hệ thống các trường học từ bậc mầm non đến các trường tiểu học, trung học và đại học như: Đại học Sư Phạm, Đại học Thương Mại, Đại học Công nghiệp, Học viện Cảnh sát,…

+ Chung Cư THT New City còn liên kết đồng bộ với các khu đô thị xung quanh như Kim Chung – Di Trạch, khu đô thị mới Tân Tây Đô nơi có đời sống văn hóa, tinh thần cư dân phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao toàn diện.

Dự án rất thuận tiện di chuyển và kết nối với các khu vực khác

Đây là dự án Nhà ở Xã hội đáng sống bậc nhất Hà Nội với vị trí đắc địa và nhiều tiện ích đang được mong chờ nhất năm 2022.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *