Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội

Trong thời gian gần đây, nhà ở xã hội được xem là loại hình cư trú được nhiều người quan tâm và các dự án nhà ở xã hội cũng ngày một phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, mua nhà ở xã hội không phải dễ dàng và ai cũng đủ điều kiện để sở hữu. Vậy nhà ở xã hội là gì? Có nên mua không? Và khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý những gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này.

Tìm hiểu về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là dự án nhà ở được hỗ trợ ngân sách từ nhà nước, chi phí khách hàng phải bỏ ra để sở hữu căn hộ cũng thấp hơn so với những căn hộ thương mại.

Về bản chất, những dự án nhà ở xã hội thường sẽ hướng tới những người có thu nhập thấp, người có công với đất nước,… nhằm giúp họ có thể sở hữu được một căn nhà cho riêng mình với mức chi phí được hỗ trợ. Đây được xem là một chính sách, hỗ trợ có ý nghĩa to lớn của nhà nước dành cho những đối tượng ưu tiên trong xã hội.

Tuy nhiên, cũng do đó mà để sở hữu được căn nhà ở xã hội cũng cần phải có một số quy định dành riêng cho người mua, nhằm đảm bảo đúng mục đích và đối tượng sử dụng.

Nhà ở xã hội thường được xây dựng với quy mô khép kín khang trang

Đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội

Khác với nhà ở thương mại, để sở hữu nhà ở xã hội khách hàng phải là một trong 9 đối tượng sau:

+ Người có công với cách mạng

+ Gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo ở khu vực nông thôn

+ Gia đình ở khu vực nông thôn, thường xuyên phải chịu những thiên tai thời tiết, biến đổi khí hậu

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo hoặc cận nghèo ở khu vực đô thị

+ Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân (CAND) và quân đội nhân dân (QDND)

+ Cán bộ, công viên chức nhà nước

+ Những đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật tại khoản 5 điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất, đất bị giải tỏa, phá dỡ nhà theo quy định của pháp luật mà chưa nhận sự bồi thường bằng nhà ở, đất ở của Nhà nước

Trong một buổi đăng ký làm thủ tục nhà ở xã hội có rất đông khách hàng tham gia

Điều kiện để sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài 9 đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội, nguời đăng ký làm hồ sơ nhà ở xã hội cần phải đủ những điều kiện như sau:

  • Điều kiện về thu nhập

Người đăng ký sở hữu nhà ở không phải nộp thuế thu nhập đối với các đối tượng như:

+ Người có thu nhập thấp

+ Người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QDND.

+ Cán bộ, công chức, viên chức

Đối với những đối tượng sau không cần thiết phải áp dụng điều kiện:

+ Người có công với cách mạng

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ

+ Hộ gia đình & cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

  • Điều kiện về nhà ở

Các đối tượng được quyền mua nhà ở xã hội nằm trong 9 đối tượng phía trên phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình cũng chưa được mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội trước đó. Chưa từng được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

Lưu ý: Với những hộ gia đình có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình nhưng diện tích nhà ở thấp hơn mức diện tích tối thiểu theo từng vùng/thời gian cụ thể của Chính phủ thì cũng được quyền mua nhà ở xã hội.

  • Điều kiện về cư trú

Đối tượng được mua nhà ở xã hội cần phải có đăng ký thường trú tại tỉnh/thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội.

Nếu như không có đăng ký thường trú thì phải có giấy đăng ký tạm trú ít nhất từ 1 năm trở lên tại tỉnh/TP nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện, thủ tục khách hàng khi mua nhà ở xã hội dự án THT New City

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Khi mua nhà ở xã hội, cần lưu ý những điều sau để tránh thiệt hại về mình, tiết kiệm thời gian công sức xử lý các giấy tờ, thủ tục liên quan:

Thứ nhất: Kiểm tra các điều kiện được phép mua, bán nhà ở xã hội

Thứ hai: Cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp nhất

Thứ ba: Thời điểm ký kết hợp đồng. Đối với các dự án nhà ở xã hội, thời điểm chủ đầu tư được phép ký kết hợp đồng mua, bán, thuê nhà ở xã hội với những cá nhân có nhu cầu được tính từ khi dự án xây dựng xong phần móng. Bên bán được phép huy động vốn từ phía khách hàng nhưng phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật và không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Thứ tư: Quy định đối với người mua, thuê nhà ở xã hội. Theo quy định pháp luật hiện hành, các đối tượng đã mua, thuê nhà ở xã hội không được phép cho thuê lại, mang ra thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn nhà ở xã hội đó). Bên cạnh đó, người mua nhà ở xã hội cũng không được phép chuyển nhượng căn nhà trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư. Sau thời gian đó, sẽ được cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và mới được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê.

Nếu trong thời gian giới hạn 5 năm, người mua nhà ở xã hội có nhu cầu bán lại thì chỉ có thể bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đó hoặc các đối tượng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội khác.

Thứ năm: Lưu ý đối với người mua lại nhà ở xã hội

Điều đầu tiên, bạn cần chú ý người bán nhà ở xã hội cho bạn đã trả hết số tiền theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư hay chưa. Nếu người này chưa trả hết thì việc mua bán này sẽ vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu không thuộc diện được hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội thì bạn cũng cần phải kiểm tra người bán còn bị giới hạn thời gian 5 năm hay không. Vì đây là khoảng thời gian tối thiểu mà người mua, thuê nhà ở xã hội phải đáp ứng mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng của mình. Ngoài ra còn cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa. Đó là các điều kiện cơ bản để có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký dự án nhà ở xã hội

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu nhà ở xã hội là gì, đối tượng mua nhà ở xã hội là ai và quy định, điều kiện mua nhà ở xã hội như thế nào? Nếu như bạn còn câu hỏi gì liên quan tới nhà ở xã hội, có thể liên hệ Hotline: 0868 998 182

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *