Những tiêu chí khi lựa chọn căn hộ chung cư tại Hà Nội

Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư thay vì mua đất và làm nhà. Lợi ích của việc mua căn hộ chung cư là đã có sẵn cơ sở hạ tầng, không gian sống tiện ích, môi trường văn minh, hiện đại,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án chung cư đã và đang triển khai. Điều nay mang đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn nhưng cũng là một thử thách khiến khách hàng gặp không ít bối rối khi đưa ra lựa chọn. Bài viết sau đây xin gửi đến bạn một số kinh nghiệm khi lựa chọn mua nhà chung cư tại Hà Nội để lựa chọn được căn hộ ưng ý, tránh những rủi ro không đáng có.

Một số tiêu chuẩn lựa chọn mua căn hộ chung cư

 Sau đây là một số tiêu chí cần nắm vững khi lựa chọn mua căn hộ chung cư:

  • Hệ thống, trang thiết bị hạ tầng

Hệ thống, trang thiết bị hạ tầng bao gồm: Đường, hè, sân vườn, hệ thống cấp thoát nước, đèn điện chiếu sáng,… Toàn bộ những hệ thống này cần được đầu tư đồng bộ và hoàn chỉnh. Bởi đây là những yếu tố cần thiết và tối thiểu đối với bất cứ dự án chung cư nào.

Lựa chọn trang thiết bị cơ sở hạ tầng chung cư

  • Thiết kế bên trong căn hộ

Yếu tố quan trọng thứ hai là thiết kế bên trong căn hộ. Căn hộ của bạn quan tâm có mấy phòng ngủ, mấy nhà vệ sinh, có bao nhiêu cửa sổ, ban công như thế nào, là căn hộ bàn giao thô hay nội thất cơ bản (nội thất cơ bản bao gồm những gì?). Ngoài ra cần kiểm tra hệ thống kỹ thuật trong căn hộ có những gì, đã đầy đủ và hợp lý hay chưa? Kiểm tra những điểm chờ để đấu nối các thiết bị có đầy đủ không? Và xem xét kỹ đường điện, nước có đúng với tiêu chuẩn không để phòng tránh cháy nổ, rò rỉ khi sử dụng. Và một điểm nữa cần kiểm tra kỹ đó là mật độ thang máy, quan sát xem mỗi tòa có bao nhiêu thang máy và số căn hộ/ thang máy là bao nhiêu? Quan sát kỹ bao gồm cả vị trí thang thoát hiểm va hành lang căn hộ.

Xem xét, lựa chọn kỹ bên trong căn hộ chung cư

  • Phong thủy căn hộ

Về phong thủy, do đặc điểm nhà chung cư thuộc loại nhà đa sở hữu, việc xem hướng nhà được giới hạn trong phạm vi từng căn hộ riêng lẻ. Khi đó, hướng nhà được xác định là hướng cửa ra vào của căn hộ và hướng của ban công căn hộ. Tổng hợp kinh nghiệm mua nhà chung cư thì các căn hộ có hướng ban công là Đông Nam thường được bán hết trước tiên mặc dù có giá cao hơn. Đó là do những căn này được hưởng nắng ấm vào buổi sáng, tránh nắng gắt của buổi chiều, được đón gió mát trong mùa hè trong khi vẫn tránh được cái rét của mùa đông.

Xem xét kỹ phong thủy căn hộ

Ngoài những tiêu chí trên, cần lưu ý một số tiêu chí sau:

+ Khoảng cách và thời gian: Cụ thể là khoảng cách di chuyển đến nơi làm việc, trường học, bệnh viên,… Nên lựa chọn những địa điểm để thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt của bạn.

+ Chỗ đỗ, gửi xe: Báo chí đã từng đưa tin rất nhiều vụ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh câu chuyện gửi xe. Để tránh điều này, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và thỏa thuận với chủ đầu tư.

+ Các tiện ích công cộng: Tùy vào nhu cầu cá nhân để lựa chọn tiện ích chung cư phù hợp đem lại những tiện nghi nhất cho cuộc sống của gia đình bạn.

+ An ninh tòa nhà: Để đảm bảo căn hộ an ninh, bạn có thể cân nhắc đến việc ra vào khu chung cư, camera giám sát tòa nhà,…

Bãi đỗ xe chung cư

 

Lưu ý về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Thông thường, hợp đồng mua bán thường do bên bán đề ra nên sẽ có lợi nhiều cho bên bán. Bên mua thường có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ trong khi quyền lợi lại ít hơn đáng kể. Là người mua, bạn cần chú ý đến thực tế này và dành sự quan tâm đáng kể cho nó trước khi đặt bút ký hợp đồng. Cụ thể bạn cần lưu ý đến những kinh nghiệm mua chung cư dưới đây.

  • Chủ đầu tư, giá cả và điều kiện thanh toán

Khi mua nhà đất thổ cư thì tiêu chí “chủ nhà phải là người có uy tín” không nhất thiết phải đặt lên hàng đầu vì nguyên tắc là mua đứt bán đoạn. Nhưng đối với nhà chung cư thì uy tín của chủ đầu tư là rất quan trọng. Khi bạn mua một căn chung cư thì chất lượng và hệ thống quản lý tòa nhà của chủ đầu tư sẽ gắn với bạn trong suốt quá trình sống ở đó.

Đối với những dự án đã hoàn thành, giá bán có thể xác định rất dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ. Với các dự án còn dở dang, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình và thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

Phương thức thanh toán căn hộ thủ công

  • Quy định về quyền lợi và nghĩa vụ

Hiện tại thị trường còn tồn kho một số lượng căn hộ tương đối lớn nên nếu được trang bị kinh nghiệm mua nhà đầy đủ bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn cho mình một căn nhà đẹp và hợp túi tiền.

Ngoài ra,vì là chủ một căn hộ trong dự án, bạn có những quyền nhất định và những quyền này cần được ghi rõ trong hợp đồng. Đó là: được sử dụng chỗ để xe, những tiện ích công cộng, được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet với mức phí thỏa thuận; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *