UPDATE: Hồ sơ mua nhà ở xã hội mới nhất 2021

Với chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, nhà ở xã hội. Mang đến một giải pháp thông minh cho mọi người dân muốn sở hữu một ngôi nhà tại thủ đô. Tuy nhiên, để sở hữu nhà ở xã hội cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Đang là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ Update đến bạn hồ sơ mua nhà ở xã hội mới nhất 2021.

Nhà ở xã hội là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về hồ sơ mua nhà ở xã hội thì bạn phải hiểu được nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội là nhà có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách theo quy định của Luật Nhà ở. Tuy là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước nhưng phải đáp ứng chuẩn về diện tích sau:

Loại 1 – Nhà chung cư

Đối với nhà chung cư, căn hộ phải được thiết kế kiểu khép kín. Đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Tiêu chuẩn về diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu 25m2, tối đa 70m2. Đảm bảo đúng quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước phê duyệt.

Loại 2 – Nhà liền kề thấp

Đối với nhà liền kề thấp thì tiêu chuẩn diện tích xây dựng mỗi căn không quá 70m2. Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2.0 lần. Đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội mới nhất 2021

Ngoài việc đáp ứng điều kiện mua nhà ở xã hội. Các đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ cần phải chuẩn bị hồ sơ mua nhà. Sau đó, nộp cho chủ đầu tư để được xét duyệt.

Căn cứ Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư 20/2016/TT-BXD, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

1. Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo Mẫu số 01

2. Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội

Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội

Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội

3. Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú

Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú

Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú

4. Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú

 – Trường hợp đối tượng đăng ký xin, mua, thuê nhà ở xã hội. Đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở XH phải có bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú. Hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương.

– Trường hợp đối tượng đăng ký mua, thuê nhà xã hội không có hộ khẩu thường trú theo quy định. Cần phải có bản sao giấy xác nhận tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án.

– Kể từ ngày 01/7/2021 việc xác nhận đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú phải theo quy định của Luật Cư trú. Trường hợp đã được cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật Cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

5. Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập

Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập

Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập

Trên đây là toàn bộ thông tin về hồ sơ mua nhà xã hội mới nhất 2021. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về thủ tục mua nhà ở xã hội. Mang đến giải pháp hàng đầu cho mọi gia đình khi mua sắm nhà ở tại thủ đô nhé!

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *